Tư vấn và cung cấp hạt giống các loại.
Chất lượng hạt giống tốt, tỷ lệ nảy mầm cao, giao hàng tận nhà.

Tuesday, October 25, 2016

HẠT GIỐNG MƯỚP HƯƠNG

Mướp hương là loài thực vật chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ trồng. Chúng ta có thể tự trồng trong gia đình mình theo một số kỹ thuật sau.
1. Đặc điểm của mướp hương
Mướp hương là loài dây leo, kỹ thuật trồng đơn giản. Thân mướp hương có góc cạnh, màu lục nhạt. Lá mướp hương to, đường kính 10 – 15cm. Hoa mướp hương màu vàng, dễ nhận biết hoa đực và hoa cái. Hoa mướp hương đực mọc thành chùm, hoa mướp hương cái mọc đơn độc. Quả có màu xanh lục nhạt, đường gân xanh chạy dọc theo chiều dài của quả.
Khi quả mướp hương chin, khối xơ cứng lại. Có thể dùng xơ này để cọ tắm, rửa bát. Mướp hương có mùi thơm dẽ chịu nên có thể làm thuốc và chế biến thành nhiều món ăn khắc
2. Các bước chuẩn bị
- Thùng xốp hoặc chậu nhựa có lỗ thoát nước
- Đất trồng: Đất Fusa hoặc Tribat, hoặc dùng hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Những loại đất này vừa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa giúp cây phát triển tốt.
- Hạt giống mướp hương mua tại các cửa hàng bán hạt giống uy tín. Lựa chọn hạt giống nên chọn hạt giống chất lượng, tỉ lệ nảy mầm cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.
3. Gieo hạt mướp hương
- Trộn đều hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Nếu là đất mua như tribat thì chỉ cần bỏ đất vào chậu hoặc thùng xốp, cách miệng 2cm.
- Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 4 – 6 giờ, sau đó vớt ra và ủ trong khăn ấm cho đến khi hạt nứt mới đem đi gieo. Gieo hạt trực tiếp lên đất vừa chuẩn bị, sau đó rải một lớp đất mỏng lên trên hạt. Tưới nước tạo độ ẩm cho đất.
4. Kỹ thuật chăm sóc
- Trong thời gian hạt nảy mầm, chú ý cung cấp đầy đủ nước cho. Tưới nước 2 lần tron ngày vào sáng sớm và chiều mát, không nên tưới vào trưa nắng nóng hay đêm. Nếu mùa đông chỉ nên tưới 1 lần trong ngày, không nên tưới quá nhiều. Khi tưới chú ý tưới xung quanh gốc, không tưới lên lá, không tưới lên hoa và quả non.
- Bón phân: khi cây có 2 – 3 lá tiến hành bón phân cho cây, kết hợp với vun gốc. Dùng phân hữu cơ hòa nước và tưới đều lên đất.
- Làm giàn: Khi cây cao khoảng 20 – 30cm thì tiến hành làm giàn cho cây. Làm giàn mái bằng, dùng cọc tre tạo thế cho cây bám và leo. Có thể làm một khu vườn mướp cố định để làm giàn chắc chắn sử dụng nhiều vụ. Khi  cây đã lên giàn, có thể tỉa bớt lá ở gốc giúp gốc thông thoáng hơn.
- Phòng ngừa sâu bệnh: Mướp hương dễ bị sâu ăn lá tấn công, do đó bạn có thể quan sát và bắt sâu. Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu sâu quá nhiều thì tiến hành phun thuốc theo hướng dẫn trên bao bì.
- Thu hoạch: Sau 40 ngày gieo trồng, mướp hương sẽ có ra trái. Mỗi lần thu hoạch bạn nên bổ sung thêm mùn giun.

Đây là những kỹ thuật cơ bản khi trồng mướp hương mà bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn trồng cây thành công!

0 comments:

Post a Comment

 
HOTLINE: Zalo: 0934.128.354 -