Tư vấn và cung cấp hạt giống các loại.
Chất lượng hạt giống tốt, tỷ lệ nảy mầm cao, giao hàng tận nhà.

Sunday, December 18, 2016

HẠT GIỐNG HOA SALEM

  Hoa Trường Anh Hạnh Phúc còn có tên gọi khác là Salem, Hoa Olympus, Sea Lavender, là loại hoa có thân dài, khả năng chống chịu bệnh tốt, có sức sống mãnh liệt, khả năng chịu hạn và nóng tốt, màu sắc hoa tươi sáng, bền lâu, đa dạng về màu sắc.
Cánh hoa Salem sờ vào có cảm giác khô, hoa thường nở rất lâu tàn, khi tàn hoa cũng không rụng mà vẫn còn nguyên chỉ có cành lá tàn, thậm chí khi khô héo hoa vẫn giữ được một vẻ đẹp rất riêng, không bị mất màu, khác biệt với những loại hoa khác, hoa nhỏ ra theo chùm, có thể cắt cành làm hoa khô để được 2-3 năm.
Hoa Salem (Statice) có tên khoa học là Limonium sinuatum thuộc họ đuôi công, là một loài thực vật có xuất sứ từ Địa Trung Hải trong họ Plumbaginaceae. Tên tiếng Anh được đặt tên như một loại thảo dược và còn được gọi là hoa Olympus.Kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc hoa Trường Anh Hạnh Phúc (Salem) từ hạt giống
I. Yêu cầu sinh thái
Hoa salem còn gọi là Hoa Olympus: Đây là một loại hoa cắt cành phổ biến tại Đà Lạt, thích hợp trồng trong vụ đông xuân hàng năm. Hoa Salem có nhiều màu như tím, trắng, vàng, hồng.
1. Nhiệt độ: Salem thích hợp khí hậu ôn hòa. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng, phát triển tốt là 18 - 25°c.
2. Ánh sáng: Salem là cây thân thảo cường độ quang họp cao, đòi hỏi được chiêu sáng tương đối nhiều, chế độ chiếu sáng ảnh hường đến sự ra hoa, trải lá.
3. Độ ẩm: Salem yêu cầu độ ẩm đất không cao. Có khả năng chịu hạn tốt, song Salem có bộ lá rộng phủ trên mặt luông nên cân độ thông thoáng.
4. Thổ nhưỡng: Cây hoa Salem cũng như các loại hoa khác, có thê trồng trên nhiều loại đất, song tốt nhất là đất giàu dinh dưỡng, hàm lượng mùn cao, đất tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm tốt và thoát nước tốt, không úng ngập.

II. Kỹ thuật canh tác
1. Làm đất:
Chọn ruộng nơi cao ráo, thoát nước tốt trong mùa mưa. Vệ sinh đông ruộng, bón vôi xử lý đất, cày phơi ải trước khi trồng ít nhất 10-15 ngày.
Đất được cày bừa kỹ kết họp với bón phân chuồng, lân, lên luông rộng l,3m (cả rò rãnh), luống cao 15 - 20cm (tuỳ vào mùa và địa thê thoát nước của ruộng mà có thể lên luống cao hon).
2.Trồng chăm sóc:
Mật độ: 30 x 40cm, 1 luống trồng 3 hàng.
Hạt giống hoa salem được gieo khi đạt chiều cao 5-7cm thì đem trồng. Khi trồng chỉ lấp một lợp đất mỏng lấp phần thân ngầm tránh vùi quá sâu sẽ làm cây bị chết.
Chăm sóc: Khi mới trồng phải tưới nước thường xuyên với lượng vừa phải để cây bén rễ, tránh tưới quá nhiều sẽ làm cây bị úng. Khi cây bén rễ cân tưới định kỳ 2-3 ngày 1 lần để đảm bảo độ ẩm, do lá cây Salem trải trên bề mặt đất do đó phải thường xuyên nhặt bỏ lá vàng, lá bệnh.
Khi cây có hoa thì việc tưới nước cho cây Salem hạn chế, có thể 2 tuần tưới 1 lần, tưới nhỏ giọt hoặc tưới tràn, không được tưới phun ướt hoa. Phương pháp tưới đối với hoa Salem rất quan trọng vì nếu tưới phun ướt hoa dễ làm cho hoa bị thối đen
Lưới đỡ: Salem cần phải làm lưới đỡ-cây đê cành hoa khi phát triển cao không bị nghiêng cong. Đan lưới đỡ băng dây dù hoặc dây nilông theo dạng hình thoi hoặc ô vuông, lưới cách mặt đất khoảng 20 -30cm.
3. Bón phân (tính cho 1.000m2):
Bón lót:
Phân chuồng: 4-6 m3
Vôi: 150 -200 kg.
Lân vi sinh: 300 kg.
Ka li: 25 kg.
Sunphate Magiê (MgSO4): 10 kg.
Bón toàn bộ lượng phân trên khi làm đât lân cuôi.
Bón thúc:
Thúc lần 1 (10 -15 ngày sau khi trồng): Urê: 10 kg, DAP: 10 kg.
Thúc lần 2 (từ 30 -75 ngày sau khi trồng): NPK (20 : 20 : 15) : 15 kg; DAP: 10 kg.
Giai đoạn khi khai thác hoa (từ 90 ngày sau khi trồng cho đến hết vụ): định kỳ 15 ngày một lần. Lượng phân dùng cho môi lần bón là: NPK (20 : 20 : 15) 15 kg/lần.
Ngoài ra có thể bổ sung phân bón qua lá định kỳ cho cây hoa.
4. Phòng trừ sâu bệnh hại:
- Sâu hại:
Trên cây hoa Salem rất ít bị sâu hại, chỉ có sâu đất, sâu xanh cắn phá vào giai đoạn cây con.
Biện pháp phòng ngừa: Vệ sinh đồng ruộng, xử lý đất trước khi trồng cây giống. Trường họp sâu nhiêu thì dùng các loại thuốc sâu như Proclaim 1.9EC, Pegasus 500SC, Dibamec 1.8EC, 3.6EC... phun theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.
- Bệnh hại
Bệnh đốm lá: Thường xuất hiện ở giai đoạn từ 30 đến 90 ngày sau khi trồng. Ở khoảng thời gian này, bộ lá phát triển nhiều, dày dẫn đến hiện tượng âm cục bộ, cây dễ bị bệnh song mức độ gây hại < 30%, khả năng ảnh hưởng đên sinh trưởng của cây thấp.
Bệnh lở cố re: Do nam Rhizoctonica Solani gây ra, phần cổ rễ có vet bệnh màu nâu, làm nứt vỏ ở gốc cây. Bệnh nặng có thể làm chết cây.
Bệnh thối lá chân: Do nấm Phytopthora infestans gây ra. Bệnh phát sinh trong điều kiện ẩm độ cao, vết bệnh màu nâu, vàng nâu, thường xuất hiện ở lá già.
Biện pháp phòng ngừa:
Vệ sinh đồng ruộng sạch, thoát nước tốt, bón phân cân đối NPK (không nên bón quá nhiều đạm sẽ làm cây non yếu, dễ bị bệnh). Tỉa thu gom tiêu huỷ lá già, lá bị bệnh.
Bệnh nặng dùng thuốc hoá học để phòng trừ kịp thời. Có thể dùng một số thuốc sau (phun theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì):
Bệnh đốm lá: Score, Daconil, Ridomil MZ 72 WP, Zineb.
Bệnh lở cổ rễ: Aliette 80 WP, Ridomil gold, Topsin-M, Kumulus 80 DF, Zineb...
Thối lá chân: Champion 57.6DF, Mancozeb,...

III. Thu hoạch:
Dùng kéo cắt cành sắc để cắt hoa, thu hoạch hoa vào buổi sáng hoặc buôi chiêu mát. Trước khi thu cân tưới nước trước một ngày.
Thu những cành hoa đã nở ít nhất 30% số hoa trên cành, thân cành hoa to căng. Căt cành hoa để trên lưới đỡ sau đó gom về nhà chứa nơi thoáng mát đê phân loại và bó thành bó trước khi vận chuyển tiêu thụ.

0 comments:

Post a Comment

 
HOTLINE: Zalo: 0934.128.354 -